1/ Tìm hiểu về Kiến lửa đỏ

– Kiến lửa là một trong những loài côn trùng tuy “nhỏ nhưng có võ”, chúng thường sống thành bầy đàn và sống theo tổ ở những nơi ẩm ướt. Kiến lửa thường là nỗi lo của nhiều gia đình vì chúng thường đánh hơi đồ ăn rất giỏi và một khi đã tìm được thì rất khó đuổi đi.

Hình ảnh kiến lửa đỏ có tại Việt Nam
Hình ảnh kiến lửa đỏ có tại Việt Nam

a. Đặc điểm

Kiến lửa là một trong những loại côn trùng họ Solenopsis. Chúng thường có kích thước nhỏ, màu vàng hoặc đỏ, đầu và thân có màu đồng hoặc nâu, bụng màu tối hơn.

Phân loại: Có hai loại Kiến lửa

Kiến lửa chúa dài 15mm đảm nhận chức năng sinh sản.

Kiến lửa thợ dài 3–6mm. Chúng thường ăn xác động vật chết, côn trùng, giun đất và cả động vật có xương sống.

b. Sinh sản

Sau khi làm thành đàn trong tổ và giao phối, Kiến lửa chúa sẽ tìm một nơi thích hợp để đẻ trứng. Khi đó, Kiến lửa chúa có thể đẻ đến 125 quả trứng vào cuối mùa xuân.

2/ Kiến lửa đỏ nguy hiểm như thế nào?

– Giống như nhiều loài Kiến lửa khác Kiến lửa sống thành từng ổ, hoạt động cùng nhau và nếu bị quấy phá, chúng phản ứng rất dữ dội và có thể phản kháng lại bằng cách dùng hàm dưới bám chặt, rất khó gở ra.

Vết đốt của Kiến lửa có thể gây cảm giác nóng, ngứa, tạo mụn mủ và trong một số ít trường hợp có thể gây dị ứng đe dọa tính mạng.

3/ Xử lý cơ bản khi bị Kiến lửa cắn.

– Nhiều người cho rằng vết Kiến lửa đốt sẽ không có gì nghiêm trọng, không cần quá lo lắng bởi nó chỉ là loài côn trùng nhỏ bé. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng loài vật này có nọc độc cực mạnh một khi đã bị đốt sẽ rất có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Dấu hiệu bị kiến lửa đỏ cắn
Dấu hiệu bị kiến lửa đỏ cắn

a. Bị Kiến lửa cắn bôi thuốc gì?

– Trước tiên muốn biết có dị ứng với vết Kiến lửa đốt hay không bệnh nhân cần xác định những triệu chứng sau nếu có thì đến ngay bệnh viện. Cụ thế như nổi mề đay, ngứa, sưng to ở những vùng da khác ngoài chỗ bị đốt; có cảm giác buồn nôn hoặc tiêu chảy; cảm giác thắt ở ngực và khó thở; đau họng, khó nuốt nước bọt.

– Tuy nhiên, nếu không có những triệu chứng trên thì bệnh nhân chỉ cần xử lý theo những phương pháp thông thường dễ làm. Trước tiên, rửa sạch vùng da bị Kiến lửa đốt bằng nước để loại bỏ đất, sạn cũng như tránh nhiễm trùng. Sau đó, lau sạch bằng khăn khô và bôi kem có chứa hydrocortison để giảm đau và ngứa. Ngoài ra, không được làm vỡ vết phồng rợp vì như thế rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu vết phồng rộp tự vỡ hãy rửa sạch bằng nước và theo dõi những dấu hiệu nhiễm trùng.

– Trong trường hợp khu vực da bị Kiến lửa đốt xuất hiện tình trạng rỉ mủ vàng, có mùi hôi thì có khả năng bạn đã bị nhiễm trùng vết thương. Lúc này hãy nhanh chóng đi tới các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và xử lý kịp thời

b. Xử lý Kiến lửa cắn sưng mủ tại nhà

– Ngoài cách trên, cũng có những phương pháp xử lý tại nhà, tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại da, cơ địa của mỗi người mà có tác dụng khác nhau, bệnh nhân nên cân nhắc khi thực hiện.

– Sau khi đuổi lũ Kiến lửa ra khỏi người quý vị có thể sử dụng cồn 90 độ để vệ sinh tẩy rửa vết thương. Lưu ý, để cồn lưu trên da cho đến khi khô, tuyệt đối KHÔNG sử dụng khăn hay giẻ lau để lau vết thương

4 Phương pháp diệt Kiến lửa đỏ.

Phương pháp diệt kiến lửa đỏ
Phương pháp diệt kiến lửa đỏ

Dùng hóa chất dạng tồn lưu có gốc hóa chất là SC, EC, EW: để phun quanh khu vực đang có Kiến lửa như: kẹt, ngách, sân vườn, chậu cây,… Hóa chất có tác dụng tiêu diệt các con Kiến lửa đang có và tồn lưu hóa chất lại để khi những con Kiến lửa khác lên lại theo các vị trí mà chúng ta đã phun thuốc lúc trước và chúng sẽ tiếp tục chết. Thuốc có tác dụng tốt nhất trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên cũng tùy khu vực và điều kiện thời tiết có thể sẽ có Kiến lửa lại trước hoặc sau thời gian trên. Các hóa chất được kể đến như: Fendona 10SC, Map permethrin 50ec, Permecide 50EC, Aqua Resigen 10.4EW

– Dùng bả dạng gel cho Kiến lửa tự ăn, cách dùng chúng ta bôi GEL cố định vào vị trí thường có Kiến lửa xuất hiện, theo cơ chế bả mồi Kiến lửa tự ăn bả và chết. Ưu điểm của bả là khi 1 con Kiến lửa ăn bả sau khi bò về tổ theo cơ chế sinh học sẽ giúp bả lây lang qua đường trao đổi chất của Kiến lửa khi chúng gặp nhau. Thuốc diệt Kiến lửa dạng gel có tên là: OPTIGARD AB100.

https://dietmoitaitphcm.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *